บทสัมภาษณ์ อ.ลักษณ์ ในนิตยสารทูเดย์ - ไกด์
บทสัมภาษณ์ อ.ลักษณ์ เรขานิเทศ ในนิตยสาร ทูเดย์ - ไกด์
ประจำวันที่ 24 ธันวาคม 2553


 

ทัวร์ไหว้พระ...บริการเพื่อความสุขใจ

          ประเทศไทยในระยะเวลา 4-5 ปีที่ผ่านมา ถือว่าเป็นช่วงดวงตกจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นการเมือง เศรษฐกิจ สังคม หลายธุรกิจย่ำแย่ แต่มีบางธุรกิจที่อยู่ได้เรื่อยๆ เช่น ทัวร์ไหว้พระ เพราะคนว้าเหว่แหว่งวิ่นทางจิตใจ ก็ต้องหาที่ยึดเหนี่ยวเสริมดวง สร้างกำลังใจให้เข้มแข็งผ่านคืนวันอันเลวร้ายไปให้ได้ ช่วงที่ผ่านมาจึงเริ่มมีบริษัทรับจัดทัวร์ไหว้พระมากขึ้น แต่บริษัท รศ.221 แทรเวล เปิดดำเนินการมากว่า 10 ปี โดยหมอลักษณ์ เรขานิเทศ

บริการให้ครบวงจร
          เขาบอกว่าแรกๆ ไม่ได้ตั้งใจทำเป็นธุรกิจส่วนตัวแล้วเขาชอบเดินสายไหว้พระทำบุญอยู่แล้ว เขามักขึ้นเหนือล่องใต้ไปไหว้พระที่ต่างๆ เป็นประจำ เพราะโตมากับย่าที่ชอบทำบุญที่วัดต่างๆ พอมาเป็นหมอดูก็แนะนำลูกค้าให้ไปไหว้พระเสริมดวง เขาเห็นเราไปบ่อยก็เลยขอไปด้วย จนมาเป็นที่นิยมในการไหว้พระ 9 วัดในช่วงปีใหม่ ตรุษจีน สงกรานต์ เขาจึงทำให้ครบวงจรตามคำเรียกร้องของลูกค้า ซึ่งลูกค้าช่วงแรกก็คือแฟนคลับหมอดูของเขานั่นเอง พอทำมาเรื่อยๆ ก็ได้ลูกค้านอกจากปากต่อปาก จัดไหว้พระทั้งในและนอกประเทศ

เล็กๆ ไม่ - ต้องใหญ่เต็มรูปแบบ
          จุดเด่นของเขาก็คือ ทำยิ่งใหญ่เต็มรูปแบบทั้งพิธีการ เครื่องสักการะบูชา แม้ว่าราคาทัวร์ไหว้พระของเขาจะแพงกว่าที่อื่น แต่จุดเด่นคือเรื่องพิธีกรรมแน่น เขาค้นหาตามหนังสือประวัติศาสตร์ ทำแบบโบราณกาลเขานิยมทำกัน อาหารคาวหวานครบครันยิ่งใหญ่ ดอกไม้ธูปเทียน เครื่องถวายสังฆทานจัดเองอย่างดี ไม่สั่งของโหลทั่วไป เตรียมทุกอย่างให้พร้อม โรงแรมอย่างดีพิธีกรรมถูกพุทธบัญญัติ ทำบุญทั้งทีต้องใหดีที่สุด

ไม่เน้นกำไรขอได้ทำบุญ
          เขาบอกว่าบริษัทนี้ไม่เน้นกำไร แค่พอเลี้ยงพนักงานได้ เงินที่เหลือเค้าเน้นทำบุญสร้างพระ ถ้าจะทำให้มีกำไรก็ทำได้ แต่เขาคิดว่าเน้นการทำบุญเพื่อความสุขใจดีกว่าลูกค้าก็สบายใจ เราก็สุขใจได้สร้างบุญ การไปไหว้พระแต่ละที่ก็อยากจะสร้างอนุสรณ์ดีๆ ไว้บ้าง เขาก็เลยมักจะมีการสร้างพระควบคู่ไปด้วย เดี๋ยวเราก็ตายไปแต่พระที่สร้างยังอยู่เป็นหลายร้อยปี ให้คนกราบไหว้ขอพร  การทำบริษัท นี้ก็เปิดโอกาสให้ได้ทำบุญมากขึ้น คนอื่นสร้างพระแล้วรวย แต่เขาไม่เน้น ขอดีไว้ก่อน

หาเส้นทางใหม่ๆ อยู่เสมอ
          ความแตกต่างก็คือในแต่ละครั้งที่เค้าจัด ทัวร์แทบจะไม่ซ้ำกันเลย เพื่อต้องการให้ลูกค้าได้เปิดหูเปิดตาที่ใหม่ และเป็นการกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น ไม่ว่าทั้งในและต่างประเทศ ทุกครั้งที่จะจัดทริปเขาจะเปิดหนังสือประวัติศาสตร์เก่าๆ ว่าเจ้านายสมัยโบราณเขาทำบุญที่ไหน อย่างไร มีวิธีการเป็นอย่างไร เครื่องไหว้บูชา รวมทั้งความทรงจำ ความประทับใจวัยเด็กว่า ปู่ ย่า ตา ยาย แต่ละปีเขามีธรรมเนียมไปไหว้ที่ไหนกันบ้าง

นำการเดินของดาวมาพิจารณา
          นอกจากนั้น เขาจะเอาหลักการพยากรณ์มาร่วมพิจารณาว่าปีนี้ดวงเมืองเป็นอย่างไร ดาวจรเป็นอย่างไร ดาวอะไรเดินดี เดินเสีย นำมาร่วมวิเคราะห์เพื่อว่าปีนี้จะเน้นไหว้เทพ หรือเน้นไหว้พระ จะช่วยเสริมดวงเมืองได้อย่างไร เพื่อจะได้ตรงจุดที่ควรจะทำ
 
ปีนี้เน้นปฏิบัติธรรมมากขึ้น
          จากการที่เขาจัดทัวร์ไหว้พระมา 10 กว่าปี ไปทั้งในและต่างประเทศจนครบในที่ที่ชาวพุทธควรจะไป ในปีนี้เขาเห็นว่าหลังจากที่บ้านเมืองบอบช้ำมามาก ในปีนี้เขาจะเน้นทัวร์ธรรมะ ปฏิบัติธรรมมากยิ่งขึ้น โดยในกรุงเทพฯ เขาจะจัดปฏิบัติธรรมทุกเดือนที่ วัดสามพระยา ส่วนที่ต่างจังหวัดจะเน้นที่เชียงใหม่และเชียงราย แบบล้านนา 3 เดือนครั้ง แบบเข้าคอร์สปฏิบัติธรรม 3-5 คืน มีครูบาอาจาร์ยมาฝึกอบรมอย่างถูกหลักการ เพื่อให้จิตใจสงบ สันติ มีเมตตาธรรมเกิดแก่ตนและคนรอบข้าง
 
ยิ่งเยอะยิ่งดี
          เขาว่าแม้จะมีการจัดทัวร์ธรรมะกันมากๆ ยิ่งดี เพราะจะได้ช่วยกันธรรมบุญ แข่งกันทำบุญสร้างธรรมเป็นเรื่องที่ดี คนเรามัวเมาธรรมะ ดีกว่าไปมัวเมาอบายมุข คนไทยรุ่นใหม่ห่างไกลวัด ห่างไกลพระกันมาก จนทำให้สังคนย่ำแย่ เยาวชนก็อ่อนแอ อย่างน้อยการไปไหว้พระ ทำบุญ ปฏิบัติธรรม ก็ทำให้จิตใจสงบ อ่อนโยน รู้จักผิดชอบชัวร์ดี กันมากขึ้น
 

ที่มา: นิตยสาร ทูเดย์ - ไกด์ วันที่ 24 ธันวาคม 2553